7 xu hướng thiết kế website quan trọng năm 2015

7 xu hướng thiết kế website quan trọng năm 2015

1. Typography sẽ trở nên linh hoạt

Xu hướng này thể hiện một nỗ lực mạnh mẽ để trình bày các văn bản viết theo nguyên tắc typography mới nổi. Trên thực tế, font chữ trên website rất khác so với in ấn. Trong năm 2015, chúng ta cuối cùng cũng sẽ phải thay đổi cách suy nghĩ cổ hủ rằng cả hai đều như nhau.

Có 3 khía cạnh chính ảnh hưởng tới khả năng đọc trên website

1. Kích thước chữ

2. Chiều rộng, chiều ngang

3. Độ rộng cách dòng

Nghiên cứu đã chứng minh rằng kích thước văn bản lớn có lợi cho việc đọc dễ dàng trên website. Nhà thiết kế website đã bắt đầu áp dụng typograpgy bên cạnh những hình ảnh và bố cục trên thiết kế website của họ.

2. Sự sụt giảm của website coding

Trước đây, quá trình thiết kế website bao gồm việc thiết kế và xây dựng giao diện, sau đó chuyển cho lập trình viên mã hóa website. Quá trình này giờ đây đã dần thay đổi khi các công cụ thiết kế website trở nên thông minh hơn, có nhiều tính năng và tham vọng hơn.

Ngày nay các nhà thiết kế website có thể tạo ra các trang website mà không phải chạm vào một dòng mã nào, dựa vào các tính năng mạnh mẽ của phần mềm thiết kế đồ họa và code sạch sẽ của W3C.

Điều này đánh dấu một sự thay đổi mô hình lớn, một trong số đó là làm giảm các rào cản trong việc xây dựng và triển khai các thiết kế website chuyên nghiệp cho khách hàng.

Khi nhà thiết kế website tập trung vào chất lượng của giao diện thiết kế, thì các thuật toán sau nền tảng đảm bảo việc phát triển website vẫn luôn được thực hiện tốt.

3. Sự phát triển mạnh mẽ của thiết kế website Responsive

Chỉ một vài năm trước đây, tạo ra một trang Responsive chỉ đơn thuần là yêu cầu giao diện website hoạt động tốt trên máy tính để bàn, máy tính bảng, điện thoại thông minh. Ngày nay, thiết kế đáp ứng đã nhanh chóng mở rộng trong các thiết bị điện tử khác như TV, Smartwatch hay các thiết bị gia đình.

Trong khi mỗi nền tảng có một thách thức khác nhau, thì máy tính bảng và smartphone có hệ thống tương tác rất quen thuộc và vấn đề chính là đảm bảo giao diện nội dung được hiển thị thích hợp với kích thước màn hình và dễ dàng điều hướng.

4. Thiết kế phẳng chinh phục từng điểm ảnh

Sau khi xuất hiện lần đầu tiên bởi Microsoft, giờ đây thiết kế website phẳng trở thành một xu hướng nở rộ khắp mọi nơi.

Trong khi một số người cho rằng có những vấn đề với thiết kế website phẳng trong các lĩnh vực của giao diện người dùng, thì có sự đồng thuận chung là đây là một kỹ thuật thuận lợi để phát triển website.

Yếu tố quan trọng nhất của thiết kế webisite phẳng chính là sự tối giản, theo đó các nhân tố trên giao diện website sẽ được hiển thị tập trung vào nội dung, nhanh chóng và dễ hiểu.

Điều này không chỉ tạo ra một giao diện website đảm bảo mỹ thuật thẩm mỹ, nó còn rất thực tế cho phép người dùng đến với nội dung một cách không gây xao lãng.

5. Website sử dụng hình ảnh lớn hơn

Không chỉ có nội dung văn bản, hình ảnh cũng là một yếu tố quan trọng quyết định giao diện website thu hút người dùng.

Một hạn chế của việc sử dụng hình ảnh lớn hơn là hạn chế băng thông, giảm tốc độ load trang. Nhưng với sự bùng nổ của Internet ngày nay thì hình ảnh lớn đang ngày càng được chấp nhận

Trong năm 2015, hình ảnh sẽ là trung tâm của giao diện website, tạo nên một cái nhìn thú vị hơn. Các kỹ thuật mới sẽ xuất hiện để thay đổi kích thước thích ứng, giải nén hình ảnh chủ đạo cho background, và tối ưu hóa cho máy chủ tải thấp nhất.

Ngoài ra, một xu hướng lớn trong năm 2015 là sẽ sử dụng hình ảnh làm background. Blur và lớp lọc màu cho phép văn bản "nổi" trên background mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng.

6. Parallax scrolling là ấn tượng nhất

Có lẽ đây là xu hướng thiết kế website ấn tượng nhất. Chúng ta đã gặp nó ở khắp mọi nơi, ngay cả các trang website lớn của Apple và Google. Các kết quả chỉ ra rằng sử dụng các hiệu ứng parallax scrolling trên thiết kế website có thể cải thiện hiệu quả lên đến 70%.

Sử dụng cuộn thay vì click là một kỹ thuật chuyển hướng ở nhiều cấp độ. Nó đòi hỏi tải trang ít hơn, quan trọng hơn các trang dễ dàng chuyển động qua lại mà không gây ra vướng bận. Dòng thông tin vẫn luôn chảy khi cuộn chuột.

7. Webgraphics giúp tiếp nhận thông tin tốt hơn

Chúng ta có xu hướng nội hóa thông tin tốt hơn  khi được nhìn thấy chúng được trình bày đồ họa và đẹp mắt. Đây chính là xu hướng Infographic. Infographic cung cấp một lượng thông tin lớn có thể dễ dàng truyền tải đến người dùng mà vẫn đảm bảo một giao diện đẹp mắt.

Một xu hướng mới đã xuất hiện đó là Webgraphics. Tương tự như Infographic, Webgraphics cũng truyên tải một lượng thông tin lớn nhưng cho phép người dùng tương tác với thông tin. Nó trực quan và hấp dẫn hơn Infographic và làm tăng đang kế lưu lượng truy cập vào website.

Trong năm 2015, các nhà thiết kế website cho rằng rất nhiều khách hàng sẽ yêu cầu Webgraphics tương tác như một phần của thiết kế cá nhân. Bạn có thể mong đợi xem Webgraphics tăng phổ biến và thiết lập mình như một phần quan trọng của thiết kế website hiện đại.

Kết luận

Các xu hướng thiết kế website luôn đến và đi, nhưngvới sự sáng tạo và khéo léo của các nhà thiết kế website đã làm thay đổi các tiêu chuẩn trên giao diện website. Những xu hướng được liệt kê trên đây đang nhanh chóng phổ biến trong năm tới. Các trang website không sử dụng các yếu tố này có thể bị loại bỏ trong năm 2015.

Hỗ trợ trực tuyến

Thiết kế website thietkeweb24hvn
 
Lập trình phần mềm thietkeweb24hvn
 
Marketing Online thietkeweb24hvn
 

224 QL.13, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, TP.HCM
0915.80.90.50

Facebook